Ý nghĩa chữ Đức – Thiện – Nhân

Trong cuộc sống hàng ngày, Đức – Thiện – Nhân là 3 chữ mà người Việt sử dụng nhiều nhất. Chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các bức tranh gỗ chữ Đức – Thiện -Nhân hoặc các đồ trang trí nội thất như tủ , đồ thờ và bàn ghế … Có rất nhiều người sử dụng tranh gỗ 3 chữ này vì rất nhiều ý nghĩa sâu xa cùng với những bài học về đạo làm người trong cuộc sống. Kính mời quý cô chú và anh chị cùng với đồ gỗ Thanh Tùng tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của 3 chữ Đức – Thiện – Nhân này.

Ý nghĩa chữ Đức - Thiện - Nhân
Ý nghĩa chữ Đức – Thiện – Nhân

Ý nghĩa chữ Đức

Chữ Đức được dùng để chỉ suy nghĩ, hành vi của một con người ngay thẳng chính trực. Từ xa xưa tới nay con người đều coi trọng chữ Đức. Ông cha ta đều dạy bảo phải tu tâm tích đức trước khi nghĩ đến làm bất kì việc nào khác. Dù giàu có đến đâu mà không có đức thì cũng là người vô dụng. Cho nên việc ưu tiên hàng đầu của mỗi người là ăn ở phải có đức.

Chỉ với những đường nét chạm khắc tinh tế mềm mại, chữ đức được nghệ nhân đục nổi, tạo hình theo lối thư pháp làm cho bức tranh gỗ chữ “Đức“ mang ý nghĩa đạo lý sống và tính giáo dục sâu sắc.

Tranh gỗ chữ Đức (Hán tự)
Tranh gỗ chữ Đức (Hán tự)

Ý nghĩa chữ Thiện

Thiện có nghĩa là làm những việc tốt, những hành động tốt không gây hại cho mọi người.

Trong Phật Giáo, “thiện” mang tính quyết định trong luật nhân quả. Tất cả những gì chúng sinh có được trong cõi này đều là nhờ việc thiện đã hành trong cõi trước hoặc ngay trong kiếp này.

Trong nho giáo, Thiện sẽ bao gồm 5 yếu tố và cho rằng con người phải phát huy 5 yếu tố để rèn luyện thiện . Tuy nhiên làm việc thiện thì không dễ bởi con người luôn lo tính thiệt hơn. Làm việc thiện mà lúc nào cũng suy nghĩ thiệt hơn mong được hồi đáp thì đấy không được coi là Thiện. Làm việc thiện phải xuất phát từ cái tâm của mình.

Trong công giáo, giữa vô vàn cám dỗ trong cuộc sống nhưng con người vẫn luôn lắng nghe và hướng đến tiếng gọi của chúa để hướng đến lòng yêu thương và trân trọng cuộc sống, đó chính là thiện.

Rất nhiều người đã lựa chọn cho mình một bức tranh gỗ chữ Thiện để hướng lòng mình làm những việc thiện mỗi ngày. Mặc dù không thể mang lại vật chất nhưng Thiện sẽ giúp đỡ con người có một tâm hồn luôn bình an không vướng bận lương tâm và rồi ắt vật chất sẽ đến.

Ý nghĩa chữ Nhân 

Trong tiếng Hán chữ nhân có nghĩa là người. Chỉ với 2 nét bút – một nét lên và một nét xuống nhưng lại ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc. Ông cha ta thường nói chữ nhân viết thì dễ nhưng làm thì khó. Nghĩa là chỉ để làm một con người đúng nghĩa không hề đơn giản.

Chữ Nhân viết dễ, làm khó
Chữ Nhân viết dễ, làm khó

Nét bút lên chỉ con người có cuộc đời phải trải qua nhiều thử thách giống như việc leo núi. Nét nút đi xuống là chỉ những thành quả mà con người đạt được. Nếu như con người khi còn trẻ cố gắng bao nhiêu thì về già sẽ càng dễ sống bấy nhiêu.

Rất nhiều người đã lựa chọn cho mình một bức tranh gỗ chữ nhân để luôn nhắc nhở bản thân không nên sống an nhàn hưởng thụ quá sớm. Cuộc đời con người dù là khi nào cũng sẽ theo chữ nhân mà tiến triển.

Bên cạnh đó , chữ nhân cũng là chỉ cốt cách nhân nghĩa của một người. Chữ nhân được đặt đầu tiên trong lời dạy Nhân -Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Vì vậy mỗi ngày chúng ta đều phải trau dồi nhân cách. Không chỉ là một tấm lòng hành hiệp mà phải biết yêu thương chia sẻ những hoàn cảnh không may mắn. Giữa người với người phải biết hoà hợp và tôn trọng.

Kết luận

Trên đây là ý nghĩa chi tiết của 3 chữ Đức – Thiện – Nhân với những bài học sâu sắc trong đạo làm người: Nhắc nhở mọi người phải luôn tu thân dưỡng tính, sống bằng tấm lòng, tu dưỡng đạo đức để mang lại ý nghĩa lớn lao cho cuộc đời. Đó cũng là lý do vì sao 3 chữ này lại được mọi người sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày đến vậy. Không chỉ để bày trí cho  căn phòng, các bác có thể đem làm quà tặng cho bạn bè người thân.

Kính mời các bác, quý cô chú và anh chị hãy đến với đồ gỗ Thanh Tùng để  được tư vấn và lựa chọn cho mình một bức tranh gỗ 3 chữ Đức – Thiện – Nhân ưng ý nhất. Chi tiết liên hệ theo hotline: 0964.63.8891 – 033.852.0000

Thanh Tùng – vua đồ gỗ số 1 Hà Nội!